Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai

Trung tâm Chính sáchvà Kỹ thuật phòng chống thiên tai

Giao diện dễ tiếp cận vietnam english
Đăng nhập

Quản lý - Hợp tác - Cùng hành động

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Cơ cấu tổ chức
    • Chức năng - nhiệm vụ
    • Chiến lược phát triển
  • Tin tức
    • Tin Trong nước - Quốc tế
    • Bản tin Trung tâm
    • Bản tin Trung tâm
  • Trung tâm Thông tin
    • Sự kiện thiên tai
    • Kiến thức cơ bản
    • Cơ sở dữ liệu
      • Chính sách và Kỹ thuật PCTT
      • CSDL Ngân hàng cát ĐBSCL
      • CSDL Dân sinh kinh tế
      • CSDL Viễn thám
      • Thiệt hại và nhu cầu
      • Đề án nâng cao nhận thức CĐ
        • Ma trận dự án
        • Mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật
        • Tài liệu Đề án 1002
          • Văn bản pháp quy
          • Tài liệu tham khảo
          • Tài liệu truyền thông
        • Theo dõi & đánh giá
        • Đánh giá RRTT-DVCĐ
          • Bản đồ RRTT-DVCĐ
          • Bản đồ khác
          • Báo cáo đánh giá
        • Kế hoạch phòng chống thiên tai
      • Hệ thống giám sát thiên tai
      • Hệ thống giám sát camera
      • CSDL không gian
    • Thư viện ảnh
    • Dự án Nông thôn mới
      • Cổng thông tin điện tử
      • Sản phẩm dự án Nông thôn mới
    • Công khai ngân sách nhà nước
  • Đối tác
  • Dự án
  • Lịch công tác
  1. Tin tức
  2. Trang tin chi tiết
  • Share this on Facebook
  • Share this on Twitter
  • Share this on GooglePlus

Lãnh đạo Chính phủ kiểm tra công tác phòng, chống bão số 3 tại các địa phương

12:5:50, 19/08/2016 Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, chiều nay Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đi kiểm tra công tác phòng, chống và ứng phó với bão số 3 tại các tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình và Thanh Hoá.
Ngay sau khi kết thúc cuộc họp với Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, ngày 18/8, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và đoàn công tác Chính phủ đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị ứng phó bão số 3 tại Nam Định, Thái Bình. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và một số đồng chí trong Ban Chỉ đạo TW về PCTT cùng tham gia Đoàn công tác

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 3 tại Nam Định.

       Tại Nam Định, Phó Thủ tướng đã họp với Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị ứng phó với bão số 3. Ngay sau đó, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tình hình neo đậu tàu, thuyền tại cảng cá Ninh Cơ, đi kiểm tra tuyến đê biển Hải Hậu.

       Tỉnh Nam Định có khả năng chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão số 3 vào thời điểm triều cường. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị lãnh đạo địa phương hết sức chú ý đê biển Hải Hậu bởi đây là tuyến đê được cứng hoá một phần, trong khi cốt đê khá yếu.

       Tỉnh Nam Định đã chuẩn bị vật liệu để gia cố đê, cụ thể đã chuẩn bị 1.000 rọ đá, bổ sung 1.500 rọ để rải ở những điểm xung yếu. Lực lượng xung kích luôn túc trực sẵn sàng để chủ động khi có sự cố. Hiện địa phương cũng đã chuẩn bị phương án bơm nước cưỡng bức để chống ngập úng.

       Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá cao sự chuẩn bị quyết liệt, tích cực của địa phương. Phó Thủ tướng nhận định: “Cơn bão số 3 có diễn biến phức tạp, trên diện rộng, tiếp theo bão số 1, 2 vừa đổ bộ vào Nam Định, Thái Bình gây thiệt hại nặng về tài sản của Nhà nước, người dân. Cần phải rút ra bài học kinh nghiệm để ứng phó. Nếu chủ động ứng phó sẽ khắc phục được nhiều hậu quả đáng tiếc”.

       Phó Thủ tướng nhấn mạnh, nhiệm vụ số một là bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân. Tất cả tàu, bè ngoài biển phải đưa vào bờ. Tập trung cùng các địa phương sơ tán người dân khỏi các công trình cũ, có khả năng sập đổ cao.

       Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đặc biệt lưu ý địa phương tính toán phương án có thể cho các em học sinh ở tất cả các cấp học không phải đến trường. Tuyệt đối cấm các hoạt động du lịch và tập trung bảo vệ các công trình xây dựng. Đặc biệt, tập trung bảo vệ đê biển bằng phương tiện, vật tư tại chỗ.

       Để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ, tiếp theo Công điện số 1478/CĐ-TTg ngày 18/8/2016, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo yêu cầu lãnh đạo các bộ, ngành và các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hóa dừng các cuộc họp không cấp thiết để tập trung chỉ đạo phòng, chống bão.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng kiểm tra tại cảng Cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải

       Tại tỉnh Thái Bình, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã đi kiểm tra công tác neo đậu tàu thuyền, sơ tán người dân khỏi những khu vực nguy hiểm tại cảng Cửa Lân, xã Nam Thịnh, huyện Tiền Hải.

       Ông Phạm Văn Sinh, Bí thư tỉnh ủy Thái Bình cho biết, đến thời điểm này, tất cả các phương tiện tàu thuyền đã về nơi trú tránh an toàn. Tỉnh cũng đã tiến hành sơ tán người dân khỏi những lồng bè nuôi trồng thủy sản, những khu vực nguy hiểm; có những biện pháp tiêu nước mặt ruộng và các trục sông tiêu; kiểm tra, rà soát các phương án bảo vệ các trọng điểm đê, kè, cống xung yếu.

       Ông Phạm Văn Sinh cũng đề nghị Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai thường xuyên thông tin trên các phương tiện truyền thông về diễn biến bão số 3 để tỉnh cập nhật kịp thời về cơn bão và chủ động phòng ngừa đối phó với cơn bão, bảo đảm thiệt hại đến mức thấp nhất do bão gây ra.

       Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng biểu dương công tác chủ động ứng phó với bão số 3 của tỉnh Thái Bình. Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh đặc biệt lưu ý đến công tác bảo đảm an toàn cho người dân, bảo vệ các công trình đê biển, các công trình xây dựng; tính toán phương án để có thể cho các em học sinh ở tất cả các cấp học không phải đến trường trong thời gian mưa bão.

       Được sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra tại hai tỉnh Quảng Ninh, Hải Phòng. Tại Hải Phòng, vào hồi 13h45’ hôm nay đã xuất hiện mưa dông. Theo quan sát trên tuyến đê biển số 1 Đồ Sơn, các máy tạo oxy của bà con nông dân nuôi thủy sản vẫn hoạt động. Tuy nhiên, chỉ 15 phút sau, mưa đã nặng hạt hơn và đi kèm với sấm chớp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ  kiểm tra phòng chống bão số 3 tại Hải Phòng

       Trên tuyến đê biển số 1 Đồ Sơn, lãnh đạo quận Đồ Sơn cho biết đã ban hành lệnh cấm cửa biển theo chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương. Tất cả 278 tàu đánh bắt cá của ngư dân địa phương đều đã được neo đậu tại cảng cá Đồ Sơn. Lãnh đạo quận Đồ Sơn cho biết, từ tối nay, sóng biển sẽ đánh rất lớn và gây ảnh hưởng tới đê điều. Tuy nhiên, trước đó địa phương đã huy động các lực lượng bảo vệ đê điều và kêu gọi khách du lịch tới Đồ Sơn rời thị xã này ngay từ sáng nay.

       Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh không được chủ quan với cơn bão số 3 này vì đây là cơn bão rất mạnh và càng vào đất liền thì cường độ mạnh lên, gió cấp 10, có thể giật cấp 12. Tới 2h chiều nay tâm bão ở phía đông bán đảo Lôi Châu, Trung Quốc, di chuyển theo hướng tây-tây nam.

       Phó Thủ tướng đề nghị thành phố Hải Phòng quán triệt các công điện, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương về phòng, chống cơn bão số 3 này. Vì đây là cơn bão kéo theo lượng mưa lớn (200-300 mm, thậm chí có nơi tới 400 mm), Phó Thủ tướng đề nghị Hải Phòng và Đồ Sơn đặc biệt quan tâm tới công tác thoát nước đô thị, bảo đảm an toàn tuyệt đối tính mạng con người; giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất về tài sản, có phương án bảo đảm công tác lưu trú cho khách du lịch tới Hải Phòng mà bị kẹt bởi bão; nhanh chóng khôi phục, ổn định cuộc sống, sinh hoạt của người dân sau bão.

       Phó Thủ tướng cũng nhấn mạnh, Hải Phòng bảo đảm thực hiện nghiêm việc cấm cửa biển từ 17h chiều 18/8; vận động bà con ngư dân, nuôi trồng thủy sản vào nơi an toàn tránh bão; bảo đảm an toàn tài sản cho hơn 5.000 ha diện tích mặt nước lồng bè của bà con; kết hợp thúc đẩy tiêu nước để giảm thiệt hại. Các cấp ủy, chính quyền của thành phố Hải Phòng hủy, hoãn tất cả các cuộc họp khác để tập trung thực hiện nhiệm vụ chống bão.

       Được biết Hải Phòng đang điều 5 đoàn công tác đi chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 3 trên địa bàn Thành phố; chỉ đạo các lực lượng quân đội, công an ứng trực tìm kiếm cứu nạn tại vịnh Lan Hạ (Cát Bà); thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy, vui chơi giải trí trên khu vực biển đảo và ven sông từ 17h chiều nay. Trước 9h sáng 19/8, sẽ hoàn thành công tác sơ tán nhân dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng trũng thấp, nhà nguy hiểm, vùng đồi núi có nguy cơ bị sạt lở đến nơi an toàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo công tác phòng, chống bão số 3 tại Ninh Bình

 

Tối 18/8, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác Trung ương đã kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 3 tại Ninh Bình.

Tại buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh Ninh Bình và các ngành hữu quan tỉnh Ninh Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình, đặc biệt là việc triển khai các phương án ứng phó với cơn bão số 3 trong những ngày vừa qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Bình phải cập nhật thông tin, theo dõi, theo sát diễn biến của cơn bão để triển khai những phương án phù hợp; đặc biệt phải đề phòng và ứng phó với hoàn lưu bão; kết hợp chặt chẽ với các đơn vị quân đội của Quân đoàn I, Quân khu III và các đơn vị tại địa phương để chủ động phòng, tránh, ứng phó, hạn chế thiệt hại do bão, mưa lũ gây ra.

Tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, Trưởng Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã báo cáo với Phó Thủ tướng Chính phủ và đoàn công tác tình hình thực hiện công tác phòng chống bão số 3 trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Bình đã ban hành 2 công điện chỉ đạo các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và nhân dân tập trung phòng, chống bão, lũ; đồng thời ra thông báo phân công nhiệm vụ cho các cấp, các ngành đảm bảo tuyệt đối cho người và tài sản của nhân dân, chủ động phương án đối phó bão, không để xảy ra bất ngờ.

Chủ tịch UBND tỉnh phân công 3 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đi kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống bão số 3 trên địa bàn. Tỉnh nghiêm cấm không cho tàu thuyền ra khơi, thông báo cho các chủ phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động ngoài khơi tìm nơi trú tránh, tổ chức sắp xếp tàu thuyền ở nơi neo đậu an toàn. 

Tính đến 20 giờ ngày 18.8, về cơ bản tỉnh Ninh Bình đã kêu gọi toàn bộ 126 tàu, thuyền/374 thuyền viên vào nơi tránh trú bão an toàn; 182 lều/366 lao động khai thác, nuôi, trồng thủy, hải sản ở bãi bồi ven biển đã hoàn thành di dời. Công ty khai thác công trình thủy lợi đã vận hành 87 máy/39 trạm, 82 cống dưới đê, 11 công tiêu nước trong hồ. Hiện đã cơ bản tiêu kiệt nước đệm trong đồng và hệ thống kênh mương; thực hiện hạ mực nước các hồ xuống dưới ngưỡng tràn theo phương án.

Để ứng phó với bão số 3, tỉnh Ninh Bình yêu cầu các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị, các tổ chức, địa phương và các tầng lớp nhân dân tập trung chống bão; 100% các cơ quan, đơn vị thường trực 24/24 giờ để phòng, chống bão; 100% các đồng chí thành viên Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh trực tiếp xuống địa bàn phụ trách, đặc biệt là các địa phương có điểm xung yếu như: Đê biển Kim Sơn, chống lũ, ngập úng tại các huyện Nho Quan, Gia Viễn, thành phố Tam Điệp...; tổ chức lực lượng tăng cường tuần tra canh gác, bảo vệ an toàn đê điều, hồ đập, các trọng điểm xung yếu theo phương án đã được duyệt; các cấp, các ngành hữu quan kiểm tra đảm bảo an toàn cho các tuyến đò ngang, đò dọc, tạm ngừng hoạt động các tuyến đò kể từ 7 giờ ngày 19/8 đến khi bão tan; tiến hành chằng chống nhà cửa, kho tàng, trường học, bệnh viện, nhà dân, cắt tỉa cây... bảo vệ an toàn tài sản của Nhà nước và của nhân dân; đề phòng mưa lớn.

(Nguồn: Tổng cục Thủy Lợi)

Tin liên quan

  • Liên tiếp xảy ra sạt lở tại Hậu Giang
  • Kon Tum: 01 người bị sét đánh tử vong
  • Yên Bái: Cây cối đổ rạp, nhà cửa tốc mái, một người bị thương do dông lốc
  • Nhiều nhà dân ở miền núi Quảng Nam bị sập, hư hỏng nặng do mưa gió gây ra
  • Kenya dùng tre làm vũ khí chống biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế
  • Xuất hiện mưa đá làm hư hỏng nhiều nhà dân ở miền núi Quảng Nam
  • Đắk Nông: Mưa to kèm gió lớn, cổng chào, cây xanh ở thành phố Gia Nghĩa ngã, đổ
  • Hà Nội công bố tình huống khẩn sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
  • Điện Biên đầu tư 33 tỉ đồng khắc phục sạt lở do thiên tai
  • Xuất cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia để phục vụ phòng, chống thiên tai

 

  • Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam (VNDMS)

  • CSDL Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (Đề án 553)

  • CSDL Dân sinh kinh tế

  • CSDL Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển

  • CSDL Không gian

  • CSDL Thư viện Chính sách và Kỹ thuật PCTT

  • CSDL Thiệt hại

  • CSDL Viễn thám

  • CSDL Khoa học công nghệ

  • Phần mềm hướng dẫn phổ biến kiến thức trực tuyến về PCTT

  • Trang Chuyển đổi số trong lĩnh vực Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

  • Phần mềm quản lý và giám sát camera

  • Phần mềm hỗ trợ xây dựng phương án ứng phó thiên tai

Thông tin thời tiết

Bản quyền © 2015 - Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai

Địa chỉ: Số 54 ngõ 102 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại: +84-436291511 - Fax: +84-437336647

Email: trungtamcsktpctt@gmail.com - Website: www.dmptc.gov.vn

Số người online: 250

Tổng số lượt truy cập: 19911474