Trung tâm phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai

Trung tâm Chính sáchvà Kỹ thuật phòng chống thiên tai

Giao diện dễ tiếp cận vietnam english
Đăng nhập

Quản lý - Hợp tác - Cùng hành động

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
    • Giới thiệu
    • Cơ cấu tổ chức
    • Chức năng - nhiệm vụ
    • Chiến lược phát triển
  • Tin tức
    • Tin Trong nước - Quốc tế
    • Bản tin Trung tâm
    • Bản tin Trung tâm
  • Trung tâm Thông tin
    • Sự kiện thiên tai
    • Kiến thức cơ bản
    • Cơ sở dữ liệu
      • Chính sách và Kỹ thuật PCTT
      • CSDL Ngân hàng cát ĐBSCL
      • CSDL Dân sinh kinh tế
      • CSDL Viễn thám
      • Thiệt hại và nhu cầu
      • Đề án nâng cao nhận thức CĐ
        • Ma trận dự án
        • Mạng lưới hỗ trợ kỹ thuật
        • Tài liệu Đề án 1002
          • Văn bản pháp quy
          • Tài liệu tham khảo
          • Tài liệu truyền thông
        • Theo dõi & đánh giá
        • Đánh giá RRTT-DVCĐ
          • Bản đồ RRTT-DVCĐ
          • Bản đồ khác
          • Báo cáo đánh giá
        • Kế hoạch phòng chống thiên tai
      • Hệ thống giám sát thiên tai
      • Hệ thống giám sát camera
      • CSDL không gian
    • Thư viện ảnh
    • Dự án Nông thôn mới
      • Cổng thông tin điện tử
      • Sản phẩm dự án Nông thôn mới
    • Công khai ngân sách nhà nước
  • Đối tác
  • Dự án
  • Lịch công tác
  1. Tin tức
  2. Trang tin chi tiết
  • Share this on Facebook
  • Share this on Twitter
  • Share this on GooglePlus

Bão dồn vào các tháng cuối năm, nhiều khả năng xuất hiện lũ chồng lũ

11:24:25, 03/07/2020 Theo dự báo, mùa mưa bão năm 2020 đến muộn nhưng số lượng bão vẫn ngang với trung bình nhiều năm. Áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tăng lên, chủ yếu từ tháng 9,10,11 và nửa đầu tháng 12.


Ảnh minh họa. (Nguồn ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Nhận định về tình hình thời tiết từ nay đến cuối năm 2020, đại diện Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các cơn bão năm nay sẽ dồn dập vào các tháng cuối năm và khả năng xuất hiện nhiều hiện tượng thiên tai như lũ chồng lũ.

Thông tin rõ hơn về nhận định trên, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo Khí hậu-Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, cho biết từ đầu năm 2020, Trung tâm đã đưa ra nhận định mùa mưa bão năm nay sẽ đến muộn.

Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối tháng Bảy, có khả năng xuất hiện vùng nhiễu trên biển Đông nên bà con ngư dân cần lưu ý những vùng nhiễu đó có khả thể gây ra mưa dông và gió giật trên biển. Từ tháng Tám trở đi, tần suất xuất hiện áp thấp nhiệt đới, bão có xu hướng tăng lên, chủ yếu từ tháng 9,10,11 và nửa đầu tháng 12.

“Khu vực mà chúng tôi nhận định bão đổ bộ đó là Trung Bộ trở xuống. Mùa bão năm nay, trên biển Đông có khoảng từ 11-13 cơn, trong đó có khoảng 5-6 cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Chúng ta đã có cơn bão số 1 rồi, như vậy còn khoảng 10-12 cơn bão xuất hiện trên biển Đông,” ông Hưởng nhận định.

Ông Hưởng cũng bày tỏ nỗi lo trong giai đoạn từ nay đến cuối năm, khả năng mưa lũ sẽ dồn dập ở khu vực Trung Bộ và phía Nam của Việt Nam và việc có những cơn bão dồn dập ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ sẽ gây ra hiện tượng lũ chồng lũ.

Về tình hình nắng nóng, ông Hưởng cho biết trong tháng Bảy vẫn sẽ có thời tiết nắng nóng nhưng không còn gay gắt như tháng Sáu. Trong những ngày đầu tháng Bảy, do tác động của rãnh thấp Tây Bắc, Đông Nam và hội tụ gió thì khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ sẽ có mưa rào và dông trên diện rộng.

“Cảnh báo hiện tượng lũ quét, trượt lở đất cũng như dông lốc có thể xảy ra ở khu vực vùng núi và trung du,” ông Hưởng lưu ý.

Trong khoảng giữa tháng Bảy, nắng nóng có khả năng quay trở lại khu vực Bắc Bộ cũng như Trung Bộ. Tuy nhiên cường độ nắng nóng của những ngày giữa tháng Bảy sẽ không quá gay gắt và kéo dài như những ngày tháng Sáu vừa qua.

Bước sang tháng Tám, nắng nóng sẽ không còn hoặc có nhưng chỉ một vài ngày, trong khi miền Trung tiếp tục duy trì nắng nóng song cường độ giảm dần. Như vậy, từ tháng Bảy trở đi nắng nóng trên cả nước có xu hướng giảm dần. Trong giai đoạn cuối tháng Bảy sẽ có những đợt mưa rào và dông tái xuất hiện.

Tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, tháng Bảy là giai đoạn mùa mưa nên sẽ có rất nhiều ngày mưa dông trên diện rộng. Thời gian mưa tập trung xảy ra vào khoảng chiều và tối. Cảnh báo ở khu vực này có nguy cơ xảy ra các hiện tượng lốc xoáy, mưa lớn vào chiều và tối có khả năng gây ra ngập úng cục bộ ở các thành phố lớn như Cần Thơ, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương./.

(Nguồn: TTXVN)

Tin liên quan

  • Kon Tum: 01 người bị sét đánh tử vong
  • Yên Bái: Cây cối đổ rạp, nhà cửa tốc mái, một người bị thương do dông lốc
  • Nhiều nhà dân ở miền núi Quảng Nam bị sập, hư hỏng nặng do mưa gió gây ra
  • Kenya dùng tre làm vũ khí chống biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế
  • Xuất hiện mưa đá làm hư hỏng nhiều nhà dân ở miền núi Quảng Nam
  • Đắk Nông: Mưa to kèm gió lớn, cổng chào, cây xanh ở thành phố Gia Nghĩa ngã, đổ
  • Hà Nội công bố tình huống khẩn sạt lở bờ sông Đuống tại quận Long Biên
  • Điện Biên đầu tư 33 tỉ đồng khắc phục sạt lở do thiên tai
  • Xuất cấp vật tư, thiết bị dự trữ quốc gia để phục vụ phòng, chống thiên tai
  • Mỹ: Ít nhất 21 người thiệt mạng do mưa lũ và lốc xoáy

 

  • Hệ thống giám sát thiên tai Việt Nam (VNDMS)

  • CSDL Quản lý rủi ro thiên tai dựa vào cộng đồng (Đề án 553)

  • CSDL Dân sinh kinh tế

  • CSDL Bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển

  • CSDL Không gian

  • CSDL Thư viện Chính sách và Kỹ thuật PCTT

  • CSDL Thiệt hại

  • CSDL Viễn thám

  • CSDL Khoa học công nghệ

  • Phần mềm hướng dẫn phổ biến kiến thức trực tuyến về PCTT

  • Trang Chuyển đổi số trong lĩnh vực Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai

  • Phần mềm quản lý và giám sát camera

  • Phần mềm hỗ trợ xây dựng phương án ứng phó thiên tai

Thông tin thời tiết

Bản quyền © 2015 - Trung tâm Chính sách và Kỹ thuật phòng chống thiên tai

Địa chỉ: Số 54 ngõ 102 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội.

Điện thoại: +84-436291511 - Fax: +84-437336647

Email: trungtamcsktpctt@gmail.com - Website: www.dmptc.gov.vn

Số người online: 376

Tổng số lượt truy cập: 19911474